Chỉ sau ba ngày thấy con sốt không liên tục, mệt mỏi sau đó nôn ói nhiều lần, bé gái 9 tuổi được chuyển ngay lên tuyến trên trong tình trạng rất nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết ngay trong đêm trực 23 Tết, khoa Cấp Cứu tiếp nhận một bé gái trong tình trạng môi tái, lơ mơ dần, nhịp tim tăng dần, huyết áp tụt, phải tăng và giữ thuốc vận mạch nhiều loại liều cao, tim đờ đẫn.

Các bác sĩ nghĩ ngay đến quyết định chạy ECMO nhưng trong tâm thế gần như tuyệt vọng, hy vọng sống sót mong manh vì tim bệnh nhân có thể ngừng tim bất cứ lúc nào.

Xuyên Tết cứu bé gái 9 tuổi bị viêm cơ tiêm thập tử nhất sinh Tổng Hợp

Bé gái mới 9 tuổi bị viêm cơ tim.

Tình trạng bệnh nhi đã rất nguy kịch, tình trạng sốc tim rất nặng, huyết áp giảm nặng… Nhiều biện pháp cấp cứu phối hợp được thực hiện khẩn trương như thở máy, chống sốc, cấy máy tạo nhịp cấp cứu… kể cả ekip ECMO được huy động trong vòng 30 phút từ nhà vào BV.

Xuyên Tết cứu bé gái 9 tuổi bị viêm cơ tiêm thập tử nhất sinh Tổng Hợp

Bé được các bác sĩ điều trị tích cực.

Tiếp sau quá trình chuẩn bị, các BS đã căng mình kiểm soát, giao nhau kĩ càng từng đường truyền, từng biến động và cải thiện của huyết động, nhịp tim.

Chỉ sau hơn 10 ngày nhập viện ba mẹ cháu đã mỉm cười. Bệnh nhi cai máy ECMO, rút được ống thở, đã ăn được cháo, sữa và nhịp tim đập đều, khỏe mạnh hơn rất nhiều. Loạn nhịp thất đã được kiểm soát, không còn suy tim gan thận nữa.

Xuyên Tết cứu bé gái 9 tuổi bị viêm cơ tiêm thập tử nhất sinh Tổng Hợp

Sau can thiệp, sức khỏe bé đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV cho biết đây là ca thứ 10 tại BV được cứu sống thành công nhờ phương pháp ECMO.

Kỹ thuật thay thế tim phổi trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể từng được báo đài ghi nhận và Sở Y tế TP.HCM khen thưởng và tuyên dương trong những năm qua..

Hoàng Lê

Nội dung sức khỏe và các dịch vụ bác sĩ gia đình tổng hợp. Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.