Dịch bạch hầu đang hoành hành tại Tây Nguyên, phức tạp đến mức đoàn công tác của Bộ Y tế phải tiếp tục vào Tây Nguyên để làm việc về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu. Tại buổi làm việc quan trọng này, Sở Y tế các tỉnh Tây Nguyên (có ca nhiễm bạch hầu) đều cử đại diện tham dự và phát ngôn, trừ Đắk Nông…

Ngày 21.7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu của các tỉnh Tây Nguyên.

Địa điểm thăm và làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế lần này là tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum đều được gửi thư mời tham dự.

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông vắng ở buổi làm việc về dịch bạch hầu? Tổng Hợp

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu của các tỉnh trong vùng. Ảnh B.T

Hiện, Đắk Nông đã ghi nhận đến 32 ca nhiễm bạch hầu, 9 ổ dịch phân bổ khắp 4 huyện. Đáng chú ý, đây cũng là tỉnh ghi nhận ca nhiễm bạch hầu đầu tiên.

Sau khi Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nay Phi La kết thúc lượt trình bày, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) mời lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông báo cáo công tác phòng, chống dịch bạch hầu nhưng không thấy ai phát biểu.

Ban tổ chức đã sắp đặt sẵn bảng tên giới thiệu đại biểu tham dự nhưng bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông vắng mặt.

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông vắng ở buổi làm việc về dịch bạch hầu? Tổng Hợp

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông vắng mặt tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế diễn ra chiều ngày 21.7 ở TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh Bảo Trung

Gần 30 phút sau, đại diện Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM được Sở Y tế Đắk Nông ủy quyền báo cáo ngắn gọn tình hình dịch bệnh ở tỉnh này, thời gian chưa đầy 2 phút.

Một chuyên viên Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế xác nhận với Lao Động, có gửi giấy mời (thư điện tử) tham dự buổi làm việc cho bà Hương. Sau đó, bà này có báo lại rằng bận việc nên không tham dự được.

Ông Trần Duy Dũng – Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Đắk Nông – cho biết: ”Lãnh đạo Sở Y tế không có nhắn tôi báo cáo tình hình phòng, chống dịch bạch hầu ở tỉnh. Đơn vị nhận được chỉ đạo báo cáo tình hình điều trị các ca nhiễm bạch hầu. Tôi không thể đại diện cho cả ngành y tế tỉnh, lại càng không có sự chuẩn bị trước nên chẳng thể báo cáo tình hình phòng, chống dịch của Đắk Nông”.

Nội dung sức khỏe và các dịch vụ bác sĩ gia đình tổng hợp. Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.