Đợt nắng nóng cao điểm vừa qua đã ảnh hướng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt bệnh nhi. Hiện, mỗi ngày có 700-800 lượt bệnh nhi khám, cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Nhiều trẻ em nhập viện do nắng nóng kéo dài Tổng Hợp

Phần lớn trẻ em bị bệnh về đường hô hấp, viêm phổi.

Nguyên nhân khiến bệnh nhi tăng đột biến do thời tiết nắng nóng kéo dài và tia cực tím khiến sức đề kháng của trẻ em giảm. Tình trạng thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải, nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp. Ngoài ra, nhiệt độ tăng cao khiến thực phẩm dễ ôi thiu gây bệnh tiêu hóa.

Hiện, Khoa Khám đa khoa – cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng có 43 bàn khám để tiếp nhận người bệnh, trong đó 10 bàn khám được bố trí tại tầng 1 của bệnh viện. So những năm trước đây, số lượng người bệnh đến khám, nhập viện do thời tiết vẫn chưa tăng cao đến đỉnh điểm. Việc thực hiện khám, chữa bệnh tại đây được thực hiện tuân thủ theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các phụ huynh khi đưa con đến khám đều phải thực hiện rửa tay sát khuẩn ngay cửa ra vào và tại các bàn khám, thực hiện đeo khẩu trang y tế phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 28-5, BS Lê Văn Dũng, Phó trưởng khoa Khám đa khoa – Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, mấy ngày qua, trung bình mỗi ngày Khoa tiếp nhận 700 – 800 lượt trẻ tới khám, tăng 10 – 15 % so ngày thường, độ tuổi nhiều nhất là dưới năm tuổi. Trong đó có khoảng 10 – 20% phải nhập viện nội trú với các bệnh về hô hấp, viêm phổi, viêm trên khí quản, tiêu hóa, sốt siêu vi, tiêu chảy cấp…

“Do ảnh hướng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và ngành Y tế khuyến cáo người dân về việc hạn chế đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện. Do vậy, so với cùng kỳ năm 2019, đây vẫn chưa phải là thời điểm trẻ nhập viện tăng đột biến như trước đây. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi khá phức tạp, để phòng tránh bệnh cho trẻ, các bậc phụ huynh hạn chế cho trẻ ra ngoài đường vào thời điểm nắng nóng. Trẻ cần được chăm sóc sức khỏe bằng đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, phụ huynh không nên tự ý điều trị cho trẻ, nếu trẻ sốt cao, ho, sổ mũi… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời”, BS Dũng khuyến cáo.

Nhiều trẻ em nhập viện do nắng nóng kéo dài Tổng Hợp

Mỗi ngày, có 700 – 800 lượt bệnh nhi đến khám tại Khám đa khoa – cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, sáng 28-5.

Nội dung sức khỏe và các dịch vụ bác sĩ gia đình tổng hợp. Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.