Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn luộc, ít nướng, xào, chiên nên ăn ngũ cốc thô, cơm nên ăn 2/3 bát/ bữa.

Chế độ ăn uống với bệnh nhân đái tháo đường? Tổng Hợp

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường

Hỏi: Mẹ tôi mới phát hiện mắc đái tháo đường (ĐTĐ) type 2. Tôi được biết ngoài thuốc điều trị, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân ĐTĐ, vậy mong bác sĩ tư vấn giúp?

Nguyễn Minh Lam (Hà Nội)

Trả lời: Dinh dưỡng đối với bệnh nhân ĐTĐ không chỉ người có biến chứng mà ngay từ thời điểm được chẩn đoán đã phải củng cố chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực.

Những người tiền ĐTĐ, chế độ ăn hợp lý, tập luyện thì có thể phòng ngừa biến chuyển của bệnh nhân. Khi được chẩn đoán ĐTĐ kể cả dùng thuốc hay chưa dùng, bệnh nhân cũng phải duy trì chế độ ăn và tập luyện. Do vậy, bệnh nhân cần cân bằng đường đạm, mỡ cũng như bổ sung vitamin, vi lượng quan trọng. Khẩu phần cacbonhydrat như ngô, khoai, sắn nên sử dụng dạng thô. Càng tinh chế thì chỉ số đường máu càng cao. Chỉ số đường máu liên quan đến cả chế biến, ví như khoai lang luộc thì chỉ số cao hơn nướng. Cam ăn cả quả thì chỉ số đường thấp hơn là vắt uống.

Bệnh nhân ĐTĐ nên ăn luộc, ít nướng, xào, chiên nên ăn ngũ cốc thô, cơm nên ăn 2/3 bát/ bữa.

Các loại hoa quả ngọt mà người bệnh ĐTĐ rất thích thì lưu ý cần tiết chế phù hợp. Hoa quả chỉ số đường thấp hơn như ổi, bưởi thì có thể ăn được nhiều hơn. Lipid cũng cần tiết chế, lipid không no (chưa bão hòa). Bệnh nhân ĐTĐ nên ăn cân bằng giữa đường, đạm và không quên tập thể dục, tối thiểu 30 phút/ngày. Với bệnh nhân ĐTĐ, thuốc – hoạt động thể lực – chế độ ăn phải duy trì ổn định.

PGS. TS. Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa T.Ư

Nội dung sức khỏe và các dịch vụ bác sĩ gia đình tổng hợp. Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.